Thông điệp của các biểu tượng Giáng Sinh

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao người ta lại treo dây kim tuyến trên cây thông Noel, hoặc làm thế nào mà những cây kẹo đồng nghĩa với kỳ nghỉ đông? Mặc dù những đồ trang trí ngày lễ này có vẻ ngẫu nhiên, nhưng hầu hết những đồ trang trí truyền thống này đều có một ý nghĩa đặc biệt. Cùng nhau khám phá các ý nghĩa của biểu tượng trong ngày Giáng Sinh nhé.

Nguồn  gốc  ngày Lễ giáng sinh?

 

Đối với các nhà thờ Thiên chúa giáo phương Tây, Ngày Giáng sinh luôn diễn ra vào ngày 25 tháng 12, mặc dù một số nền văn hóa tổ chức lễ kỷ niệm chính vào đêm trước đêm Giáng sinh là ngày 24 tháng 12.


Ngày lễ Giáng sinh là một lễ hội hàng năm của Cơ đốc giáo kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su Christ, Con của Đức Chúa Trời. Cụ thể, ý nghĩa của lễ Giáng sinh đến trong việc tưởng nhớ và kỷ niệm sự hiện diện của Đức Chúa Trời trong thế giới của chúng ta qua Chúa Giê-xu, xác thịt do Đức Chúa Trời tạo ra. Những người không theo đạo thiên chúa cũng tổ chức lễ Giáng sinh rộng rãi như một ngày lễ theo mùa, trong đó các truyền thống phổ biến như tặng quà, tiệc tùng và hát mừng diễn ra.

Ngôi Sao

Thật khó để đi bất cứ đâu trong lễ Giáng sinh mà không nhìn thấy những ngôi sao treo trên đèn đường hoặc ngồi trên đỉnh cây thông Noel. Ngôi sao là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất của ngày lễ. Nó tượng trưng cho ngôi sao đã xuất hiện trên bầu trời khi Chúa Giê-su giáng sinh. Năm năm trước khi Chúa Giê-su ra đời, Sa-mu-ên người Lamanite đã tiên tri về những dấu hiệu của sự ra đời của Đấng Cứu Rỗi, bao gồm cả sự xuất hiện của một ngôi sao mới sáng. Ngôi sao dẫn các Nhà Thông thái đến với Chúa Giê-xu và nhắc nhở chúng ta hãy đi theo ánh sáng của Đấng Cứu Rỗi cũng như các Nhà Thông Thái theo ánh sáng của ngôi sao để tìm Ngài.

Nến và đèn

Anh Cả David A. Bednar thuộc Nhóm Túc Số Mười Hai Vị Sứ Đồ đã dạy: “Nhiều truyền thống Giáng Sinh lâu dài và đáng nhớ của chúng ta bao gồm các loại đèn khác nhau — đèn trên cây, đèn trong nhà, đèn cầy trên bàn. Cầu mong những ánh sáng tuyệt đẹp của mỗi mùa lễ nhắc nhở chúng ta về Ngài là nguồn của mọi ánh sáng. ”1 Đèn Giáng sinh có thể nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Giê Su Ky Tô là Ánh Sáng Thế Gian. Chúng cũng có thể nhắc nhở chúng ta trở thành ánh sáng cho người khác và giúp người khác đến với Đấng Christ.

Trong nhiều thế kỷ, nến đã mang lại độ sáng và sự ấm áp cho mùa. Nến cũng có thể tượng trưng cho ánh sáng của ngôi sao đã xuất hiện vào lúc Chúa Cứu Thế ra đời, và giống như những ngọn đèn khác, nhắc nhở chúng ta rằng Ngài là Ánh sáng của Thế giới. Bạn có biết nến thường được dùng để trang trí cây thông Noel trước khi đèn điện được phát minh?

 

Cây thông

Ngay cả trước khi Chúa giáng sinh, cây cối xanh tươi quanh năm mang ý nghĩa đặc biệt đối với con người. Cây cối xanh tươi, phát triển mạnh trong mùa đông tàn lụi gợi cho người ta niềm hy vọng và cuộc sống mới. Nhờ Chúa Giê Su Ky Tô, chúng ta có thể có sự sống đời đời, vì vậy chúng ta có thể chọn xem cây thường xanh như một biểu tượng tự nhiên của Ngài và món quà của Ngài cho chúng ta.

 

Hoa trạng nguyên

Cây trạng nguyên có nguồn gốc từ Mexico, và cũng giống như cây thường xanh, nó là loài cây phát triển mạnh trong mùa đông và tượng trưng cho cuộc sống mới. Nhưng nó không dừng lại ở đó! Hình dạng của chúng giống như một ngôi sao, giống như ngôi sao đã dẫn những Người Thông thái đến với Chúa Giê-su. Hoa trạng nguyên đỏ có thể nhắc nhở chúng ta về máu mà Chúa Kitô đã đổ cho chúng ta. Anh Cả Neal A.Maxwell (1926–2004) thuộc Nhóm Túc Số Mười Hai Vị Sứ Đồ đã dạy, “Đã chảy máu ở mọi lỗ chân lông, thì áo choàng [của Đấng Christ] phải đỏ như thế nào ở Ghết-sê-ma-nê, chiếc áo choàng đó màu đỏ thẫm làm sao!”. Hoa trạng nguyên trắng có thể tượng trưng cho Ngài sự trong sáng

 

Cây tầm gửi

Vì những quả mọng màu đỏ và những chiếc lá xanh như gai của nó tồn tại quanh năm nên cây tầm gửi được sử dụng làm đồ trang trí Giáng sinh trên khắp thế giới. Các cạnh sắc của lá nhựa ruồi có thể khiến chúng ta liên tưởng đến vương miện gai được đặt trên đầu của Đấng Cứu Rỗi. Quả cây ô rô đỏ có thể nhắc nhở chúng ta về sự đổ máu của Ngài cho tất cả chúng ta. Những người theo đạo Thiên chúa từ lâu đã nhìn thấy những biểu tượng này. Trên thực tế, trong một số ngôn ngữ Scandinavia, từ dành cho cây ô rô là “Christ-thorn”.

Vòng nguyệt quế


Theo truyền thống, vòng hoa được làm từ các loại cây thường xanh như cành thông hoặc cây tầm gửi. Hình dạng tròn của chúng có thể đại diện cho sự vĩnh cửu. Những vòng hoa treo trên cửa ra vào hoặc cửa sổ giống như một lời mời tượng trưng cho tinh thần Giáng sinh tràn ngập khắp ngôi nhà của chúng ta với niềm vui được mùa

Chuông

Trong nhiều thế kỷ, chuông đã được rung lên để thông báo mùa Giáng sinh đã đến. Chúng có thể tượng trưng cho sự thông báo về sự ra đời của Chúa Giê-su Christ khi các thiên sứ trên trời ca ngợi Đức Chúa Trời và tuyên bố: “Vinh quang Đức Chúa Trời là Đấng tối cao, và sự bình an dưới đất, thiện ý đối với loài người”

 

Kẹo gậy

Chúng có thể khiến chúng ta nhớ đến những cây gậy được dắt bởi những người chăn cừu đã đến thăm hài nhi Chúa Giê-su. Trong thời kỳ của Chúa Giê-su, nhân viên của người chăn cừu thường có một kẻ gian hoặc uốn cong ở đầu được sử dụng để móc cổ cừu để nhẹ nhàng dẫn chúng đến thức ăn hoặc nước uống hoặc bảo vệ chúng khỏi bị hại. Khi bạn thưởng thức một cây kẹo, hãy nhớ rằng Chúa Giê Su Ky Tô là Mục Tử Nhân Lành. Nếu chúng ta chọn theo Ngài, Ngài sẽ nhẹ nhàng dẫn chúng ta đến nơi an toàn và bình an.

Vớ/ Tất

Nếu bạn nghĩ về điều này, sẽ hơi kỳ lạ khi ai đó bỏ những món quà vào chiếc tất cũ của bạn. Nhưng giống như nhiều truyền thống Giáng sinh, truyền thống đi tất trong Giáng sinh bắt nguồn từ một truyền thuyết cũ. Cách đây rất lâu (có câu chuyện như vậy), một người đàn ông nghèo có ba cô con gái và không đủ khả năng để cho họ của hồi môn (tiền hoặc hàng hóa mà nhà gái đưa cho nhà trai). Vào thời đó, rất khó để một người phụ nữ kết hôn mà không có của hồi môn. Một giám mục Cơ đốc tên là Nicholas đã nghe về vấn đề này và muốn giúp đỡ, nhưng người đàn ông này từ chối nhận tiền. Một đêm, Nicholas ném ba quả bóng làm bằng vàng ròng qua cửa sổ đang mở của nhà người đàn ông. Mỗi con đáp xuống một kho được treo bên đống lửa để hong khô. Sáng hôm sau, mỗi đứa con gái tìm thấy một quả bóng vàng trong kho của mình. Với số tiền thưởng này, tất cả họ đều có thể kết hôn. Vớ có thể nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của dịch vụ. Ví dụ tuyệt vời nhất về sự phục vụ là Chúa Giê-xu Christ. Ngài luôn luôn “làm điều tốt” (Công vụ 10:38). Hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về những hành động phục vụ quên mình của Đấng Cứu Rỗi. Làm thế nào bạn có thể phục vụ giống như Đấng Christ và thể hiện lòng tốt với người khác?

 

Quà giáng sinh

Giáng sinh là mùa của sự cho đi. Bạn có nhớ những Người Thông thái đã đến với Chúa Giê-xu không? Họ “đã tặng quà cho anh ta; vàng, nhũ hương và myrh, ”nhưng món quà lớn nhất của tất cả mọi người đến từ Cha Thiên Thượng của chúng ta:“ Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho mọi người tin rằng Con ấy sẽ không bị diệt vong, nhưng được sự sống đời đời. . Khi bạn mở những món quà được gói rực rỡ của mình vào buổi sáng Giáng sinh, hãy nhớ rằng Đấng Cứu Rỗi là món quà thực sự của Giáng sinh.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi nhé

Xem thêm Trang Trí Sự Kiện

Nhận tư vấn